Check เลย! ว่าใครบ้างที่ต้องทำตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA)

ไม่นานมานี้มีกระแสของ "พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล" แต่ยังมีหลายๆ คนอาจมองว่าไกลตัวอยู่

แน่ใจรึเปล่าว่าไม่ได้เกี่ยวกับคุณ?

เพราะฉะนั้นมา Check เลย! ว่าใครบ้างที่ต้อง Comply #PDPA (พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล)

แต่ถ้าอยากรู้ว่า พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลคืออะไร สามารถตามไปอ่านได้ที่นี่ > https://blog.ragnar.co.th/blog/what-is-pdpa

ยังไงก็ตามแม้คุณจะไม่รู้จักกฎหมายนี้ แต่ก็ต้องทำอยู่ดี! เพราะ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลนี้ต้องใช้กับทุกบริษัทหรือองค์กรที่มีข้อมูลลูกค้าหรือข้อมูลพนักงานอยู่

แต่คำถามคือ แล้วคุณใช่อีกหนึ่งคนที่ต้องทำรึเปล่า ?

1) ถ้าคุณเป็น "ผู้ประกอบการ องค์กรภาครัฐ หรือเอกชน" ต้องทำ!

เพราะคุณต้องถือข้อมูลส่วนบุคคลของคนจำนวนหนึ่ง ซึ่งดูจากชื่อ พ.ร.บ. แล้ว คุณก็น่าจะเริ่มเข้าใจได้ว่า เขาต้องการให้คุณ "คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล" คุณคือผู้ที่ถือข้อมูลเหล่านี้ไว้ก็ควรให้

ผู้ประกอบการทั้งภาคเอกชนและรัฐบาลต้องทำ PDPA

2) ถ้าคุณเป็น "กลุ่มธุรกิจ หรือองค์กรที่เก็บข้อมูลส่วนบุคคล" ต้องทำ!

เพราะต้องคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลและต้องขอความยินยอมจากผู้ให้ข้อมูลด้วย นั่นคือสิ่งที่กฎหมายกำหนดไว้

กลุ่มธุรกิจ หรือองค์กรที่เก็บข้อมูลส่วนบุคคลต้องทำ PDPA

3) ถ้าคุณเป็น "กลุ่มธุรกิจ หรือองค์กรจากต่างชาติที่เก็บข้อมูลส่วนตัวของคนไทย" ยิ่งต้องทำ!

นี่คือสิ่งที่จะทำให้ PDPA ทัดเทียมกับ GDPR คงมีผู้ประกอบการด้านท่องเที่ยวหลายรายเจอกับปัญหานี้อยู่ที่ต้องเก็บข้อมูลชาวยุโรปที่มาให้ข้อมูลส่วนบุคคลในไทย

เช่นเดียวกัน ถ้าชาวไทยต้องให้ข้อมูลส่วนบุคคลกับกลุ่มคนภายนอกประเทศ พวกเขาก็จำเป็นจะต้องดำเนินการด้าน PDPA กับคุณเช่นกัน

กลุ่มธุรกิจ หรือองค์กรจากต่างชาติที่เก็บข้อมูลส่วนตัวของคนไทยยิ่งต้องทำ! PDPA

Related products

No Product found.
Pakawadee Chanhom

เลี้ยงแมวที่คล้ายสุนัข / Introvert / เรียนจบจากศิลปศาสตร์ มธ. เอกภาษาไทย / รักภาษาไทย / สะกดคำ สระ และวรรณยุกต์ตามราชบัณฑิตยสถาน / แต่ชอบใช้ภาษาวิบัติ

Similar tags

Pakawadee Chanhom

5 ข้อดีของ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่คุณควรตระหนัก

พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล มีข้อดีอยู่ในตัว ในวันนี้เราหยิบยก 5 ข้อดีที่เห็นได้ชัดมานำเสนอ เพื่อให้คุณเข้าใจว่า "ทำไมเราควรมี PDPA"

Read more...
Pakawadee Chanhom

บริษัทมหาชนในไทยฉลองปีใหม่ให้วุ่น เมื่อ Hacker ล้วงลึกถึงข้อมูลลูกค้า!

เริ่มปีใหม่ 2021 พร้อมปวดหัวกับ Hacker กันตั้งแต่ต้นปี เพราะบริษัทจำกัด (มหาชน) แห่งหนึ่งในไทยทำข้อมูลส่วนบุคคลรั่วไหล!

Read more...
Pakawadee Chanhom

Twitter โดนค่าปรับ 16.5 ล้านบาท เพราะไม่ทำ GDPR

แม้แต่ Twitter ก็ยังถูกฟ้องเพราะไม่ยอมทำ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (GDPR EU) แล้ว PDPA ถ้าไม่ทำจะรอดเหรอ ?

Read more...