Twitter โดนค่าปรับ 16.5 ล้านบาท เพราะไม่ทำ GDPR

งานเข้าแล้วเมื่อ Twitter โดนฟ้อง ค่าเสียหายกว่า 16.5 ล้านบาท


จะสิ้นปีแล้ว จบกันแบบดี ๆ ก็ไม่ได้ เมื่อ Twitter โดนสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลของประเทศไอร์แลนด์ (DPC) ปรับเงินเข้าให้ โดยคิดค่าเสียหายเป็นมูลค่า €450,000 ตีเป็นเงินไทยที่ 16.5 ล้านบาท

ถามว่าทำไมถึงโดนเล่นในเรื่อง GDPR?

ทั้ง ๆ ที่ Twitter เป็น Social Network ผู้ใช้น่าจะต้องยอม Consent อยู่แล้วตั้งแต่เริ่มใช้งาน แต่ลองคิดดูดี ๆ ว่าจริงหรือ ? ไม่ใช่ว่าคุณควรได้สิทธิ์ที่จะเลือกยินยอมหรือไม่ยินยอมแต่ยังใช้งาน Platform นี้ได้หรอกเหรอ ?

1. เพราะ Twitter ไม่แจ้งเหตุละเมิดดังกล่าว ให้สำนักงาคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลของประเทศไอร์แลนด์ภายใน 72 ชั่วโมง ตามกฎหมาย GDPR มาตรา 33 (1) มาตรานี้ของ GDPR เทียบเคียงได้กับ PDPA มาตรา 37 (4) ของไทย

2. ไม่มีข้อมูลและเอกสารประกอบเหตุละเมิดที่เพียงพอ เป็นการละเมิด GDPR มาตรา 33 (5)

นี่คือใจความหลักของ GDPR หรือในไทยคือ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) ผู้เป็นเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล (Sensitive Data) ควรได้รับสิทธิ์ในการให้ความยินยอมหรือถอนความยินยอม และผู้ที่ได้รับข้อมูลส่วนบุคคลเหล่านั้น อย่างผู้ให้บริการ Platform, ผู้ใช้ข้อมูลส่วนบุคคลมาประมวลผล ควรบอกเหตุผลว่าทำไมจึงต้องใช้ข้อมูลส่วนบุคคลเหล่านั้น และจะใช้เป็นเวลานานเท่าไหร่

คุณเริ่มเห็นถึงความยุ่งยากและระยะเวลาในการทำสิ่งเหล่านี้รึยัง ?

มันไม่ใช่การทำเพียงแค่แป๊บเดียวแล้วจบไป การจะเอาข้อมูลผู้อื่นไปใช้โดยไม่บอก นั่นนำไปสู่การฟ้องร้องได้ แม้คุณจะรู้ตัวว่าทำอะไรลงไป อย่างการใช้ข้อมูลลูกค้าโดยไม่บอกเหตุผล ไม่มีนโยบายบอกลูกค้า ลองคิดกลับกันว่าถ้าเป็นคุณล่ะ คุณจะยอมเหรอ ?

แก้ไขปัญหานี้ได้ด้วย Solution จากเรา

- ต้องการทำเอกสารพร้อม Flow เพื่อจัดการ PDPA ให้เร็วที่สุด เลือก t-reg : https://t-reg.co

- ต้องการเข้าใจถึง PDPA อย่างแท้จริงด้วยตนเอง เลือก PDPA With Word & Excel : https://diypdpa.co

Related products

Pakawadee Chanhom

เลี้ยงแมวที่คล้ายสุนัข / Introvert / เรียนจบจากศิลปศาสตร์ มธ. เอกภาษาไทย / รักภาษาไทย / สะกดคำ สระ และวรรณยุกต์ตามราชบัณฑิตยสถาน / แต่ชอบใช้ภาษาวิบัติ

Similar tags

Pakawadee Chanhom

Twitter โดนค่าปรับ 16.5 ล้านบาท เพราะไม่ทำ GDPR

แม้แต่ Twitter ก็ยังถูกฟ้องเพราะไม่ยอมทำ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (GDPR EU) แล้ว PDPA ถ้าไม่ทำจะรอดเหรอ ?

Read more...
Apisit Anuntawan

การจัดการ Big Data (Spark)

Spark คือหนึ่งในเทคโนโลยีที่ใช้งานกับบิ๊กดาต้าที่ได้รับความนิยมสูง เนื่องจากใช้งานง่ายและยังเป็นแพลตฟอร์มที่เป็น Open Source ที่สามารถใช้งานได้

Read more...
Apisit Anuntawan

การจัดการ Big Data (Hadoop และ MapReduce)

ในการจัดการข้อมูลขนาดใหญ่หรือ Big Data มักมีการใช้ระบบสถาปัตยกรรมแบบ Hadoop ในการจัดการข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นบริษัท Facebook หรือ eBay

Read more...